Xác định mục tiêu nghề nghiệp để tìm việc làm sau khi ra trường

Xác định mục tiêu và định hướng việc làm sau khi tốt nghiệp Mãi mãi là nỗi đau, một câu hỏi mà rất nhiều sinh viên sắp ra trường và cả những người đã ra trường lâu nay vẫn đi tìm câu trả lời. Bản thân tôi cũng từng như vậy, từng không có mục tiêu, không có phương hướng, từng sợ hãi khi ra trường sẽ bị mất việc. Vì vậy, trong bài đăng này, tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và truyền cảm hứng cho bạn để lập một kế hoạch tốt cho chính mình.

Trong loạt bài viết về hành trình học tập của mình, tôi luôn nhấn mạnh việc xác định mục tiêu và lộ trình cụ thể từ sớm. Tôi bắt đầu và bắt đầu muộn hơn những người khác vì không có định hướng rõ ràng ngay từ đầu.

Thực tế

Trong 4 năm đại học, chúng ta đã tích lũy được rất nhiều kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm. Nhiều sinh viên không biết mình muốn làm gì sau khi tốt nghiệp, mình giỏi gì và mình thuộc về đâu cho đến năm cuối.

Thậm chí, có người còn rất tự do, dễ dãi, sẵn sàng chấp nhận thực tế, chấp nhận mức lương khởi điểm 2-3 triệu/tháng. Miễn là bạn có việc làm và không thất nghiệp. Với đồng lương ít ỏi đó, làm sao trang trải hàng tỷ đồng như chi phí nhân công, sinh hoạt? Sau khi đi làm, cuộc sống sẽ thay đổi rất nhiều, không đơn giản như khi bạn đi học.

Bạn phải làm việc từ 8 đến 12 tiếng mỗi ngày để kiếm được số tiền ít ỏi đó. Sau đó, khi bạn không thể chịu đựng được nữa, bạn bỏ việc và tiếp tục vòng quay không định hướng và không có mục đích.

Có nhiều người không thể tìm thấy sở thích của mình, chơi theo lợi thế của mình, chấp nhận công việc ngược lại và thậm chí làm việc trong các nhà máy với tấm bằng cử nhân.

Tất cả những điều tôi liệt kê ở trên đều do nghề nghiệp gây ra: không có mục tiêu, định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Vậy làm thế nào để xác định rõ mục tiêu, rõ lộ trình cho tương lai và tìm được việc làm ngay sau khi ra trường?

1. Hiểu rõ bản thân: Tìm điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Thật ra để khám phá và thấu hiểu chính mình là điều khó và không dễ. Tôi mất khoảng một năm để xác định điểm mạnh, điểm mạnh, điểm yếu của mình.

Đầu tiên, bạn có thể thử kiểm tra MBTI .Trắc nghiệm trắc nghiệm Đọc hồ sơ cá nhân, tham khảo kết quả bài kiểm tra và tìm một nghề nghiệp phù hợp với bạn.

Thứ hai, thực hành quan sát và ghi lại hành trình học tập và trưởng thành của bạn. Tôi thường nhận thấy rằng mỗi ngày tôi học được nhiều hơn và nếu có điều gì thú vị, tôi sẽ ghi lại tất cả. Nếu tôi thấy một cái gì đó tốt, tôi đánh dấu nó hoặc thêm nó vào dấu trang của riêng tôi để tôi có thể đọc nó sau này.

Ngay cả những việc tôi không làm được, những việc tôi gặp khó khăn, những việc tôi làm chưa tốt ở một số chỗ đều được ghi lại.

Sau đó, tôi sắp xếp và lọc chúng một lần để tìm ra những gì tôi giỏi và những gì tôi không giỏi.

Quan trọng hơn, bạn cần lắng nghe trái tim mình. Những gì bạn muốn, những gì bạn muốn đạt được, hoặc những gì bạn muốn trở thành một người tốt hơn.

Biết chính mình, bạn có thể đặt mục tiêu của mình theo cách tốt nhất có thể. Dù không phù hợp với công việc văn phòng nhưng tôi muốn được tự do theo đuổi sự nghiệp viết lách của mình.

2. Xác định mục tiêu và định hướng nghề nghiệp

Một khi bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của mình, hãy viết ra mục tiêu nghề nghiệp mong muốn của bạn. Chúng ta hãy chuyển từ mục tiêu nhỏ sang mục tiêu lớn.

Ví dụ: Tôi muốn trở thành một blogger, nội dung tự do và tiếp thị. Đó là mục tiêu lớn. Những mục tiêu nhỏ để xây dựng thương hiệu cá nhân bền vững, học tiếp thị nội dung, bắt đầu viết blog, mở rộng mối quan hệ, đầu tư vào kiến ​​thức liên tục…

Viết ra mục tiêu đó một cách dễ dàng có thể giúp bạn đi đúng hướng mà bạn đã đặt ra và định vị bạn cho sự nghiệp tương lai.

Nếu bạn có mục tiêu và phương hướng, bạn không nên bỏ mặc nó và thành công sẽ đến một cách tự nhiên, mà hãy bắt tay vào hành động ngay lập tức. Chia nhỏ từng mục tiêu và từng bước thực hiện chúng, đánh dấu vào ô nếu bạn đã hoàn thành mục tiêu đó.

3. Kết nối mạng sẽ giúp bạn tìm việc nhanh hơn

mọi người thường nói “Mối quan hệ đầu tiên, hậu duệ thứ hai”.Nếu bạn không có mối quan hệ tốt với cha mẹ và gia đình, hãy tự tạo ra chúng. Thú thực, công việc hiện tại của tôi đều nhờ vào thương hiệu tốt và lời giới thiệu của bạn bè.

Hãy tham gia nhiều hoạt động của trường hơn, tìm một công việc bán thời gian, tham gia nhiều nhóm chất lượng cao, quan tâm và làm quen với đàn anh, bạn tốt. Họ biết bạn, biết bạn, nhìn thấy năng lực thực sự của bạn và họ sẽ nghĩ ngay đến bạn khi họ có một công việc tốt. Tin tôi đi.

Ngay cả những người bạn tôi gặp trực tuyến và chưa bao giờ gặp trực tiếp cũng tin tưởng tôi và giao việc.

4. Hãy đi làm và trải nghiệm thêm

Bạn có thể thiếu kinh nghiệm, nhưng bạn không bao giờ thiếu kinh nghiệm. Ngay từ năm đầu tiên, tôi đã thấy nhiều sinh viên bắt đầu tìm kiếm công việc bán thời gian và thực tập tại các công ty. Phải công nhận rằng sinh viên ngày nay rất năng động và rất tài năng.

Tuy nhiên, hãy luôn đặt việc học lên hàng đầu. học tập đến trước.Đừng để mình bị cuốn vào vòng xoáy của đồng tiền, mải mê với công việc mà sao nhãng việc học trên lớp. Rồi tranh thủ lúc đứa bạn mới ra trường, còn nợ môn và chưa có kinh nghiệm làm việc.

tôi luôn luôn Ưu tiên lịch học và tự học.Các câu hỏi khác như hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội, công việc bán thời gian, v.v. Tôi biết có rất nhiều bạn trẻ phải bươn chải kiếm tiền để duy trì cuộc sống và đóng học phí vì cuộc sống khó khăn. Đôi khi bạn vô tình bị cuốn theo và sao nhãng việc học. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch, sắp xếp thời gian hợp lý, cân bằng giữa học tập và làm việc.

Trong 4 năm đại học, đừng bỏ trống phần kinh nghiệm và những trải nghiệm. Từ người lao động chân tay (phục vụ…) cho đến người cố vấn, thực tập sinh công ty… dù là công việc gì thì CV của bạn cũng có giá trị rất lớn để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.

5. Học thêm các kỹ năng phổ biến và kiếm tiền

Các kỹ năng tiềm năng và sinh lợi hiện nay như: Ngoại ngữ, nội dung, marketing, đặt quảng cáo…

Bạn có thể học nó bất cứ lúc nào với các khóa học trực tuyến miễn phí và trả phí. Tôi đã đề cập đến rất nhiều bài viết về chủ đề này và bạn có thể tìm thêm trên blog của tôi!

Khoản đầu tư tri thức là một trong ba khoản đầu tư giá trị có thể giúp bạn trở thành “cổ phiếu tiềm năng” trong lớp học.

Xác định mục tiêu nghề nghiệp để tìm việc làm sau khi ra trường

6. Bạn đi tìm việc ở đâu?

Có rất nhiều trang web tìm kiếm việc làm nổi tiếng, chẳng hạn như: đứng đầu Sơ yếu lý lịch, Vietnamwork, JobsGo, Mywork…

Ngoài ra, có rất nhiều nhóm hay trên Facebook có thể giới thiệu cho bạn nhiều cơ hội việc làm, trong đó tôi thấy Nhóm bạn vẫn còn công việc? là nổi bật nhất. Các anh chị nổi tiếng trong nhóm sẽ giới thiệu cho bạn những công việc tốt, chỉnh sửa sơ yếu lý lịch và cho bạn lời khuyên về nghề nghiệp.

Ngoài ra còn có các trang web nước ngoài hay như LinkedIn, CareerBuilder, Upwork, Fiverr (dành cho freelancer)…

tìm việc

7. Nâng cấp bản thân và không bao giờ ổn định quá lâu

Điều không bao giờ mất đi chính là kiến ​​thức và trí tuệ chứa đựng trong bộ não của bạn. Vì vậy, việc đầu tư trí óc để hoàn thiện bản thân mỗi ngày luôn là điều quan trọng.

Nếu bạn nghĩ rằng tốt nghiệp loại xuất sắc là đủ để kiếm được một công việc trả lương gấp 1 lần hoặc hơn, thì bạn đã nhầm. Đừng bao giờ an phận quá lâu với thực tại mà hãy học hỏi thêm và làm mọi cách để phát huy khả năng của mình. Bởi vì, nếu cứ mãi ở trong cái ao do mình tạo ra, so với sự nỗ lực không ngừng của những người xung quanh, bạn sẽ tụt hậu so với sự phát triển của xã hội.

Ngay từ năm đầu tiên của năm nhất, các bạn hãy đặt ra mục tiêu càng sớm càng tốt và tập trung vào học tập, tích lũy kinh nghiệm để có thể tìm được việc làm ngay sau khi ra trường mà không phải đắn đo hay lo lắng mất việc.

Đại học là nơi trang bị cho chúng ta những kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên ngành mà khó có nơi nào có được. Vì vậy, tôi luôn khuyên các bạn hãy bắt đầu sớm, xác định mục tiêu rõ ràng, trang bị kiến ​​thức để sau khi ra trường tìm được công việc tốt, theo đuổi đam mê và có thu nhập tốt.

Đánh dấu bài viết và áp dụng ngay nếu bạn thấy hữu ích!

Đọc thêm các bài viết liên quan tại đây:

Ngoài ra nếu bạn tò mò Các khóa học tiếp thị nội dung và kinh doanh trực tuyến giúp tôi kiếm thu nhập thụ động và phát triển công việc tự do của mình, bạn có thể đọc thêm về nó tại đây!


ketbansms.com Cảm ơn bạn đã đọc

Viết một bình luận