Bạn chọn chuyên ngành dựa trên sở thích hay gia đình?

Việc lựa chọn ngành học là vấn đề đau đầu của hầu hết các bạn học sinh cấp 3, bởi nhiều bạn chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và còn đang phân vân về công việc tương lai của mình. Ngoài ra, một số trường đại học không xếp ngành ngay từ đầu mà để sinh viên suy nghĩ thêm 1 năm, đến năm thứ 2 mới chọn nguyện vọng, vì thế tân sinh viên trường này luôn đau đầu “Có nên chọn ngành không”. Không biết là do sở thích cá nhân hay là do gia đình chọn ngành? Hãy tự tin vào cuộc sống và giải quyết các vấn đề trong bài viết này!

>> Mẹo chọn ngành học phù hợp với bạn

Chọn chuyên ngành có quan trọng không?

Trước khi trả lời câu hỏi nên chọn ngành học theo sở thích của bản thân hay theo nguyện vọng của gia đình, chúng ta hãy cùng nhau trả lời trước: Chọn ngành học có quan trọng không? Chọn ngành học là một vấn đề vô cùng quan trọng, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Chọn ngành học không phải là lựa chọn bình thường, vì kết quả cuối cùng của nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai lâu dài của chúng ta, ngành học chúng ta học sẽ liên quan đến công việc tương lai của chúng ta, và công việc đó sẽ gắn liền với tương lai của chúng ta. Đi theo tôi đến hết cuộc đời.

Chỉ có chọn được ngành học phù hợp với bản thân, bạn mới có thể hứng thú, vui vẻ học tập, tiếp thu kiến ​​thức, từ đó mới yên tâm làm việc, hoàn thành tốt công việc của mình và đạt được nhiều thành quả. Ngược lại, nếu chọn sai ngành, chọn chuyên ngành không cân nhắc kỹ lưỡng dẫn đến không thích, không phù hợp, bạn sẽ khó tập trung vào công việc, luôn cảm thấy công việc nhàm chán, rồi bạn sẽ không thể hoàn thành việc học của mình. Công việc. Thành công trong công việc nhưng khó thăng tiến trong sự nghiệp.

Nguy hiểm khi chọn sai chuyên ngành

Để làm rõ hơn tầm quan trọng của việc chọn ngành học, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể những rủi ro mà bạn gặp phải khi chẳng may chọn sai ngành, chọn nhầm chuyên ngành:

  • học chán: Nếu chọn sai ngành học, sinh viên sẽ cảm thấy nhàm chán, không tiếp thu được những môn mình không thích, dẫn đến kết quả học tập kém, thậm chí phải đối mặt với thử thách. Kết quả tốt nghiệp không như mong muốn, thậm chí nhiều sinh viên còn nợ nần kéo dài nên ra trường muộn.
  • Thiếu chuyên môn: Bởi nếu chọn sai chuyên ngành sẽ dẫn đến cảm giác nhàm chán trong học tập, khó tiếp thu nội dung dẫn đến không nắm vững được kiến ​​thức chuyên môn. Nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên là tập trung học tập, củng cố kiến ​​thức nhưng cuối cùng lại không làm được vì chọn sai chuyên ngành.
  • Khó khăn khi tìm việc: Ra trường, kiến ​​thức không vững, mông lung về ngành học, thậm chí còn định đi làm trái ngành, tất nhiên xin việc sẽ rất khó, vất vả hơn các ngành khác rất nhiều. sinh viên.
  • Thất bại trong việc phát triển năng lực bản thân: Nếu chọn đúng chuyên ngành, bạn sẽ như cá gặp nước, tự do chiến đấu với thế mạnh của mình, tận dụng điểm mạnh, tránh điểm yếu và đạt được nhiều thành tựu. Ngược lại, nếu chọn sai chuyên ngành, bạn sẽ bị gò bó và không phát huy được hết, đây là một sự lãng phí vô cùng mà không ai mong muốn.
  • Thất vọng về bản thân: Chọn sai ngành, học kém, làm việc kém, không đạt được thành tích gì, thường xuyên gặp thất bại dẫn đến tự ti, thất vọng về bản thân.
  • Lãng phí thời gian và tiền bạc: Mọi người đi học, tốt nghiệp, đi làm, tận hưởng công việc của họ và gắn bó lâu dài với nó. Và khi chọn sai chuyên ngành, bạn sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc để học những thứ mình không thích, không hứng thú, rồi cuối cùng lại loay hoay làm việc ngược hướng và phải bắt đầu làm việc và học tập từ đầu. Kiến thức.

>> Làm thế nào để học sinh chọn đúng nguyện vọng, ngành học?

Bạn chọn ngành học dựa trên sở thích của bản thân hay dựa trên nguyện vọng của gia đình?

Sau khi hiểu được tầm quan trọng của việc chọn ngành học và lường trước những rủi ro khi chọn sai ngành học, chắc chắn bạn sẽ nỗ lực hết mình và cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn ngành học. Vậy nên chọn ngành theo sở thích của bản thân hay chọn ngành theo nguyện vọng của gia đình? Thực sự không dễ để trả lời câu hỏi này bởi thực tế không có gì là chắc chắn cả.

Có người chọn ngành học theo sở thích và đó là quyết định đúng đắn và đạt được nhiều thành tựu trong ngành đã chọn, nhưng cũng có người không có một hình dung rõ ràng vì lúc đó họ còn quá trẻ. công việc tương lai nên đang học dở chừng hay sắp ra trường em thấy mình không phù hợp với ngành này mặc dù đây đúng là chuyên ngành em chọn theo sở thích của bản thân. Ngược lại, cũng có người chọn nghề theo nguyện vọng của gia đình, theo sự sắp đặt của người thân, cũng đạt được rất nhiều thành tựu, do người thân “dắt lối”. công việc không được hoàn thành tốt, thậm chí nhiều người còn phải đi làm trái ngành, trái với sự sắp đặt trước đây của gia đình.

Thực tế, việc chọn ngành học cần có sự dung hòa của nhiều yếu tố, không thể khăng khăng đó là sở thích, đam mê của mình rồi bỏ ngoài tai những lời góp ý của người thân, bạn bè và người thân trong gia đình. Ai có kinh nghiệm hơn, kinh nghiệm hơn mình (thế nào, thế nào. Ngược lại, khi chọn nghề, đừng chạy theo ý gia đình mà bỏ qua sở thích cá nhân, vì rất có thể bạn sẽ hối hận khi đã quá muộn) , và sau đó Phải bỏ phiếu sai ngành.

Chọn ngành học theo sở thích và mong muốn của gia đình là chưa đủ

Ngoài việc cân bằng giữa sở thích cá nhân và ý kiến ​​gia đình khi chọn ngành học, còn rất nhiều yếu tố khác bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định chọn ngành học. Bởi thực tế không chỉ có 3-4 ngành mà có đến hàng chục nghề khác nhau, vô cùng đa dạng, tất nhiên nếu suy nghĩ kỹ thì càng dung hòa được nhiều yếu tố thì càng tốt. Nếu chọn đúng chuyên ngành, bạn càng có thể chọn đúng chuyên ngành, thay vì lo lắng xem nên chọn ngành theo sở thích của bản thân hay theo nguyện vọng của gia đình. Đặc biệt, bạn cũng nên xem xét những điều sau:

  • Năng lực cá nhân: Bạn có thể dung hòa giữa sở thích cá nhân hay ý kiến ​​gia đình khi chọn nghề, nhưng bạn lại chọn ngành không phù hợp với năng lực, phải khoác lên mình chiếc áo quá rộng, vượt quá khả năng nên khi chọn đã thất bại. chọn ngành. Do đó, hãy tự đánh giá năng lực bản thân và có con mắt nhìn thực tế để chọn ngành học phù hợp với khả năng của mình.
  • Tiềm năng tương lai của ngành: Sau khi cân bằng sở thích cá nhân hoặc ý kiến ​​gia đình, tất nhiên sẽ có nhiều chuyên ngành khác nhau để lựa chọn. Khi đó bạn nên tìm hiểu thêm và nghiên cứu về tiềm năng tương lai của những ngành đó xem ngành nào lương cao và ngành nào sẽ phát triển mạnh trong tương lai.
  • Cung cầu trên thị trường lao động: Bạn có thể lựa chọn nhiều ngành nghề phù hợp với sở thích cá nhân hoặc mong muốn của gia đình, trong số đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về cung cầu của thị trường lao động và xem ngành nào đang có nhu cầu cao để tăng cơ hội việc làm cho mình. không lo thất nghiệp sau này.
  • Tìm kiếm lời khuyên từ các cựu chiến binh trong ngành: Sau khi nhắm đến một lĩnh vực nào đó, bạn nên tham khảo thêm các đàn anh, có thể là đàn anh trong ngành, hoặc những người đã ra trường và bước vào ngành, để có cái nhìn thực tế về ngành trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bài viết này giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc chọn ngành học, những rủi ro khi chọn sai ngành học, giải đáp thắc mắc chọn ngành học theo sở thích hay mong muốn của gia đình, đồng thời đưa ra một số yếu tố chính. Trước khi chọn ngành, bạn nên suy nghĩ nhiều hơn. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn!

>> Tôi tiếc vì đã không cân nhắc chọn ngành, có nên học ngành khác?

câu hỏi và câu trả lời nhanh

Chà, nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc nghi ngờ nào về việc học, thi cử, định hướng nghề nghiệp hoặc lo lắng về việc không tìm được việc làm, xin đừng ngần ngại hỏi tôi tại đây.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời và đừng bỏ lỡ các bài viết mới về du học, ứng tuyển, kinh nghiệm làm việc và những bí quyết hữu ích giúp các bạn học sinh tự tin bước vào đời.
? Sơ yếu lý lịch sửa đổi, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,… vào nhóm tự tin live.
Theo dõi trên Instagram Live with Confidence để xem ảnh và hỏi đáp nhanh
Bạn chọn chuyên ngành dựa trên sở thích hay gia đình? Theo dõi cuộc sống tự tin của Douyin và xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
Bạn chọn chuyên ngành dựa trên sở thích hay gia đình? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ, hỏi đáp nhanh về nhiều chủ đề hữu ích
? Bởi Hoàng Khôi Phạm – Tác giả tiểu sử tại đây.


ketbansms.com Cảm ơn bạn đã đọc

Viết một bình luận