Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi của bạn khi nói ở trường đại học

Sau loạt bài chia sẻ về kỹ năng và kinh nghiệm học tập của bản thân, tôi nhận được rất nhiều câu hỏi yêu cầu chia sẻ thêm về kỹ năng thuyết trình và cách tôi vượt qua nỗi sợ hãi trước đám đông. .

Chân ướt chân ráo vào đại học, tôi chưa bao giờ nghe cũng như không biết định nghĩa của intro. Hồi đó tôi nghĩ người nổi tiếng, MC thì phải học và làm được. Tuy nhiên, ngay trong học kỳ đầu tiên của năm thứ nhất, tôi đã rơi ngay vào lớp học “kỹ năng mềm”. Lúc đó mình còn nhỏ và nhút nhát lắm, lại gặp thầy cô nghiêm khắc và nghiêm khắc (dù có lúc xen vào vài câu đùa nhưng chả buồn cười tẹo nào =))))

Lúc đó tôi được tiếp xúc với các khái niệm về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo… Tôi nhớ hồi đó tôi rất sợ bài kiểm tra điểm danh của giáo viên. Cuối học kỳ, mình cố gắng nhẩm và luyện ở nhà, nhưng kỳ thi thật kỳ lạ =))), nhìn vào mắt thầy mà lắp bắp, suýt quên chữ trong đầu, vớ vẩn.

Ở đại học, chúng ta học nhiều môn học và rèn luyện nhiều kỹ năng mềm cần thiết. Hầu như học kỳ nào cũng có chủ đề dành cho Thuyết trình. Tôi cũng đang dần cải thiện. Nó vẫn chưa tốt, nhưng ít nhất tôi có thể đứng trước đám đông và nói (mặc dù tôi vẫn hơi lo lắng) một cách tự tin hơn.

Vậy tôi đã cải thiện kỹ năng nói trước đám đông của mình như thế nào và đạt điểm cao trong các khóa học yêu cầu kỹ năng thuyết trình?

1. Chuẩn bị kỹ bài giảng, slide trước khi thuyết trình

Một học kỳ, tôi học 7 môn thì 6 môn có điểm giữa kỳ và bài tập nhóm. Cũng gần như vậy, đến deadline viết luận là đủ chứ chưa nói đến việc học và làm slide để thuyết trình.

Nhưng điểm hiển thị rất quan trọng, nó quyết định sự khác biệt về điểm giữa những người chơi.

tôi thường viết những gì tôi sẽ trình bày trong word, Sau đó đi in, lấy giấy và sử dụng mỗi khi rảnh rỗi.Nếu bạn ngại thuyết trình và nói trước nhiều người, thì cố gắng nhớít nhất, mặc dù không được trình bày quá tệ, nhưng vẫn nắm bắt được toàn bộ vấn đề.

Mà còn, Các slide cũng phải sạch sẽ và thẩm mỹ, nên có những hình ảnh minh họa hoặc video hấp dẫn sẽ giúp bài thuyết trình đỡ nhàm chán và nhàm chán hơn đồng thời giúp bạn lèo lái tâm trạng của đám đông. Đặc biệt là những lời đó!

2. Luyện nói trước gương hoặc nhờ bạn cùng phòng tư vấn

Sau khi ghi nhớ nó, bạn cần Bạn phải thực hành bài phát biểu của mình để có cảm giác về nó. Nói thì dễ, nhưng khi bạn đứng trước gương và nhìn vào hình ảnh phản chiếu của chính mình, bạn cũng run và nói lắp. Mấy lần đầu là như vậy.

hoặc, chúng ta hãy yêu cầu bạn cùng phòng của bạn lắng nghe bài phát biểu của bạn.Bạn sẽ dần quen với việc nói trước mặt người khác, và tăng chứng sợ đám đông (mặc dù đám đông chỉ có 1 người nhưng vẫn khá hiệu quả).

3. Chuẩn bị trang phục triển lãm

Câu hỏi này rất quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến khán giả, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý. Khi bạn mặc bộ quần áo mình thích (đảm bảo gọn gàng, lịch sự) sẽ tăng thêm phần nào động lực và sự tự tin cho bạn. Mình đẹp thì mình tự tin ^^.

xa hơn, Trang phục cũng là một trong những yếu tố thu hút sự chú ý và yêu thích của người nghe. Họ tập trung vào tôi (không biết để ý đến trang phục hay cách trình bày) nhưng nếu họ nghe tôi nói thì ok.

4. Hít thở sâu và uống nhiều nước trước khi thuyết trình để giảm căng thẳng

Thành thật mà nói, ngay cả bây giờ, tôi vẫn cảm thấy lo lắng khi nói trước đám đông.Tôi đi ra ngoài trong 5 phút mỗi khi tôi làm điều này hít thở không khí Trong giây lát, hãy trấn an bản thân và phát lại nội dung trong đầu.Ngoài ra, cần thiết Uống 2-3 ngụm nước là đủ (Uống nhiều dễ ốm), không được nhịn khát, vì khi nói môi miệng sẽ bị khô, ảnh hưởng đến tốc độ nói và giọng nói.

5. Tập nhìn vào mắt mọi người

Trước đây, mỗi khi nói chuyện với một người lạ, hay phải trả bài trước cả lớp, mắt tôi luôn trợn ngược như thế.Nhưng Muốn thuyết trình tốt và đạt điểm cao thì cần có sự tương tác và giao tiếp bằng mắt với họ.

Làm thế nào để thực hành?

  • Thực hành với số lượng nhỏ trước với những người quen thuộc.Sau đó mở rộng ra như bài tập thảo luận nhóm trình bày ý kiến ​​trước nhóm. Tôi thường xung phong làm nhóm trưởng, lúc đầu tôi rất nhút nhát, khó phát biểu ý kiến, mỗi lần phát biểu đều tránh nói ra, sợ làm mất lòng đối phương. Sau đó, tôi phải đính chính vì “Đạo Công” quá khốc liệt, mỗi lần đội gặp nhau là ngơ ngác nhìn nhau.
  • Ngoài ra, bạn cũng Bạn có thể rèn luyện bằng cách tham gia các câu lạc bộ, trường cao đẳng, đoàn thể KHÔNG. Vì trong môi trường tập thể, đôi khi bạn sẽ trình bày quan điểm và dự án cá nhân của mình trước tập thể (với người lạ và người quen), nên nó sẽ giúp bạn cải thiện phần nào nỗi sợ hãi trong mắt người khác.

6. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Lần đầu tiên thuyết trình trước lớp và cô giáo, tôi đứng hình một phần vì không biết để tay chân vào đâu, phần vì run, cứ cố đứng thẳng lên nhưng không chắc mình đã ngã. =)))

Sau khi thực hành nhiều lần, tôi dần dần khắc phục được lỗi lầm này. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc hộp hoặc nguyên tắc giữ bóng.

  • Nguyên tắc của hộp: Bill Clinton đã sử dụng nguyên tắc này bằng cách tưởng tượng một chiếc hộp trên ngực và bụng của mình, và cử chỉ không thể vượt ra ngoài chiếc hộp đó.
hộp nguyên tắc
  • + Nguyên tắc kiểm soát bóng: Steve Jobs đã áp dụng nguyên tắc này thường xuyên. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang cầm một quả bóng bằng cả hai tay và bàn tay xoay làm cho quả bóng quay. Điều này sẽ giúp bạn có được sự tự tin và kiểm soát tốc độ cũng như cách nói của mình.
Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi của bạn khi nói ở trường đại học
Nguyên tắc cầm bóng

Nếu bạn áp dụng những kỹ thuật này, bạn sẽ tránh được việc vung tay và chân một cách vụng về quanh quầy bar.

Ngoài ra, hạn chế sử dụng tiếng ồn hoặc tạm dừng càng nhiều càng tốt.

7. Duy trì tốc độ nói ổn định

Tôi nhớ đã đọc ở đâu đó rằng tốc độ đọc trung bình là 200-400 từ/phút, nhưng nói trước đám đông chỉ khoảng 90-120 từ/phút.

Nếu bạn nói quá nhanh, chẳng hạn như hát, chúng sẽ phát ra âm thanh nhạt nhẽo, mất tập trung và không theo kịp bất kỳ phần quan trọng nào trong bài phát biểu hoặc thông điệp mà bạn đang cố gắng truyền tải. Nhưng nói quá chậm, họ sẽ dễ chán nản và khó chịu.Vì thế Luyện tập duy trì tốc độ nói ổn định bằng cách bật đoạn ghi âm và luyện nói.Sau này thử xem bạn có nói được 100 từ/phút không, và mở lại thủ công file âm thanh đó xem có được không.

Hầu hết sinh viên từng rất sợ thuyết trình trước lớp, trước đám đông. Không có gì phải lo lắng, bởi vì chúng ta sẽ học được rất nhiều và rèn luyện rất nhiều trong bốn năm đại học. Các kỹ năng mềm như thuyết trình, giao tiếp, lãnh đạo là vô cùng quan trọng và cần thiết để bạn đi làm.

Bài đăng này chia sẻ bộ sưu tập của tôi về quá trình đào tạo và kinh nghiệm vượt qua nỗi sợ phát biểu tại trường đại học. Tôi hy vọng hữu ích cho bạn!

>>>> Đọc thêm bài viết:


ketbansms.com Cảm ơn bạn đã đọc

Viết một bình luận