Nhút nhát và thiếu tự tin, em phải làm sao?

Ngày nay, sự tự tin là yếu tố vô cùng quan trọng, giúp bạn gặp nhiều thuận lợi hơn trong học tập, công việc và cuộc sống. Ở trường, học sinh giao tiếp tự tin, nói năng tự tin, trình bày tự tin chắc chắn sẽ để lại ấn tượng tốt trong mắt thầy cô và tăng khả năng đạt điểm cao. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng có được sự tự tin như vậy, đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất, nếu bạn cảm thấy mình còn rụt rè, thiếu tự tin thì làm sao để thay đổi?

>> Tôi phải làm gì nếu không tự tin vào khả năng của mình?

dấu hiệu của sự thiếu tự tin

Trước hết, học sinh cần phán đoán chính xác mình có phải là người nhút nhát và thiếu tự tin hay không thông qua các dấu hiệu sau. Đầu tiên, khi giao tiếp với người khác, bạn có nói trôi chảy và sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách linh hoạt không, hay bạn là người “tàng hình” trong giao tiếp và luôn im lặng? Cười thì cười, chủ yếu là nghe người ta nói thôi chứ mình có nói gì đâu hay là dẹp?

Thứ hai, khi người khác đưa ra ý kiến ​​phản đối, bạn có dám phản bác lại không, hay bạn đồng ý với những gì họ nói, không có chính kiến ​​và không tự tin vào quan điểm của mình? Khép kín? Ngoài ra, khi đứng trước đám đông hay người lạ, bạn vẫn có thể nói năng, cư xử bình thường được không hay bạn cảm thấy vô cùng bối rối, run rẩy và toát mồ hôi? Ngoài ra, một biểu hiện phổ biến của người thiếu tự tin là họ thường khép mình, xa lánh mọi người, ít có mối quan hệ giữa các cá nhân, thậm chí có rất ít bạn bè ở trường đại học.

Thiếu tự tin mang lại những bất lợi gì cho học sinh?

Nếu bạn thấy mình có nhiều dấu hiệu như phần trên thì bạn quả thực là người thiếu tự tin, và điều này sẽ gây cho học sinh rất nhiều bất lợi. Đầu tiên, sự thiếu tự tin có thể khiến học sinh khó bắt chuyện, khó kết bạn với bạn đại học và hình thành mối quan hệ với bạn bè, giáo viên và đàn anh, và chính sự thiếu kết nối này. Sẽ có nhiều thiệt thòi cho các em trong suốt 4 năm học. Trường đại học. Tiếp theo, sinh viên thường được yêu cầu làm bài luận nhóm, thuyết trình nhóm để lấy điểm, nếu sinh viên thiếu tự tin, nhút nhát, ngại giao tiếp với bạn bè sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi lập nhóm, thảo luận nhóm, giao tiếp và tổng hợp thông tin. với các thành viên trong cùng một nhóm.

Ngoài ra, nếu học sinh học tập với tâm thế e dè, thiếu tự tin vào bản thân thì học sinh sẽ khó tiến bộ và đạt điểm cao. Chẳng hạn, nếu các em tự ti, cho rằng mình yếu kém, học không giỏi thì lối suy nghĩ tiêu cực đó sẽ hạn chế khả năng của các em, khiến các em không chịu khó học tập, không chăm chỉ, kéo theo kết quả học tập bị tụt dốc. Đồng thời, nếu học sinh nhút nhát, thiếu tự tin sẽ mặc nhiên đánh mất rất nhiều cơ hội cải thiện điểm số như điểm thưởng nói tự tin, điểm tốt thuyết trình tự tin, điểm thưởng tự tin như một trưởng nhóm. Ngoài ra, nếu sinh viên không khắc phục được sự thiếu tự tin càng sớm càng tốt thì khi đi phỏng vấn xin việc sau này sẽ khó được đánh giá tốt vì còn rụt rè, ấp úng, thiếu tự chủ. tự tin trong buổi phỏng vấn.

Học sinh nhút nhát, thiếu tự tin, phải làm thế nào?

Sự nhút nhát, thiếu tự tin sẽ mang lại nhiều bất lợi cho sinh viên trong quá trình học tập và kể cả trong quá trình tìm việc làm sau khi ra trường. Vì vậy, nếu cảm thấy chưa đủ tự tin hoặc quá rụt rè, học sinh cần cải thiện tình hình càng sớm càng tốt thông qua các giải pháp sau:

  • Gạt bỏ suy nghĩ tự ti: Đừng vì điều này mà khép mình lại, bởi ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng, quan trọng là bạn tự tin vào điểm mạnh của mình, đồng thời dũng cảm đối mặt và vượt qua những điểm mình còn thiếu sót.
  • nuôi dưỡng và phát triển bản thân: Tất nhiên, khi học sinh còn quá nhiều điểm yếu thì dù không có điểm nào nổi trội cũng khó lấy lại được sự tự tin. Vì vậy, điều quan trọng cần làm để giúp họ trở nên tự tin hơn là nỗ lực cải thiện khả năng của mình và phát triển thành một phiên bản hoàn hảo hơn của chính họ.
  • Đạt học lực giỏi: Nhiệm vụ chính của học sinh là học tập, những em học lực khá thì không có lý do gì phải ngại ngùng. Sau đó, bạn hãy tập trung học tập chăm chỉ, đạt điểm cao, nắm vững kiến ​​thức chuyên môn, rồi tự khắc bạn sẽ tự tin hơn.
  • Quan sát những người tự tin: Bên cạnh bạn chắc chắn sẽ có nhiều người vô cùng tự tin, họ có thể là bạn cùng lớp, thầy cô, đàn anh đi trước. Hãy cùng xem họ có điểm chung gì nhé, khi giao tiếp họ thường ăn nói, cử chỉ, làm việc như thế nào, từ đó rút kinh nghiệm cho bạn. kinh nghiệm của bản thân để học hỏi thêm.
  • Thường xuyên rèn luyện khả năng giao tiếp, thuyết trình: Không ai có thể giao tiếp và phát biểu một cách tự tin, đó phải là một quá trình rèn luyện và luyện tập thường xuyên. Vì vậy, các em phải mạnh dạn thử, tập giao tiếp với bạn bè xung quanh, trình bày theo nhóm, rồi mở rộng ra số người, dần dần các em sẽ tự tin hơn, tự tin hơn vào bản thân và có thể tự tin trước cả lớp. Nói trước các bạn cùng lớp.

Tự tin nhưng đừng kiêu ngạo, đánh giá quá cao bản thân

Tự tin là một phẩm chất tốt đáng tự hào, nó giúp chúng ta gặp nhiều thuận lợi hơn trong học tập và công việc sau này. Sau một thời gian kiên trì luyện tập, học sinh có thể trở nên dạn dĩ, không còn rụt rè, thiếu tự tin như trước. Khi đó, hãy nhớ rằng bạn tự tin nhưng cũng đừng tự kiêu, đánh giá quá cao bản thân để rồi coi thường người khác, bởi điều đó là không tốt, nó chỉ khiến bạn trở nên xấu xí hơn trong mắt mọi người mà thôi. dừng lại.

Hãy nhớ rằng, sự tự tin cần đến từ việc tin tưởng vào năng lực của bản thân và nỗ lực phát triển bản thân chứ không phải từ việc so sánh mình với người khác, đề cao bản thân để coi thường những người xung quanh. Đồng thời, luôn có những thiếu sót cần được cải thiện. Thay vì quá tự hào về bản thân, họ nên dành thời gian để khắc phục dần những điểm yếu của mình và học hỏi, phát triển bản thân nhiều hơn. Người tinh tế là người khiêm tốn và tự tin, đừng kiêu ngạo, đừng đánh giá quá cao bản thân!

>> Thử thách giúp bạn trưởng thành và tự tin trong cuộc sống

câu hỏi và câu trả lời nhanh

Chà, nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc nghi ngờ nào về việc học, thi cử, định hướng nghề nghiệp hoặc lo lắng về việc không tìm được việc làm, xin đừng ngần ngại hỏi tôi tại đây.


???????? Like Page Tự Tin Vào Đời và đừng bỏ lỡ các bài viết mới về du học, ứng tuyển, kinh nghiệm làm việc và những bí quyết hữu ích giúp các bạn học sinh tự tin bước vào đời.
???? Sơ yếu lý lịch sửa đổi, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,… vào nhóm tự tin live.
Theo dõi trên Instagram Live with Confidence để xem ảnh và hỏi đáp nhanh
Nhút nhát và thiếu tự tin, em phải làm sao? Theo dõi cuộc sống tự tin của Douyin và xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
Nhút nhát và thiếu tự tin, em phải làm sao? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ, hỏi đáp nhanh về nhiều chủ đề hữu ích
???? Bởi Hoàng Khôi Phạm – Tác giả tiểu sử tại đây.


ketbansms.com Cảm ơn bạn đã đọc

Viết một bình luận