Tin học văn phòng là gì? Làm thế nào để nộp đơn xin việc?

Chắc hẳn chúng ta đã không ít lần nghe đến khái niệm tin học văn phòng từ khi còn là sinh viên, và ai cũng cho rằng đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng để đi làm sau này. Tuy nhiên, lúc đó bạn không mấy quan tâm đến điều đó vì cho rằng kiến ​​thức chuyên môn mới là yếu tố quyết định thành công hay thất bại sau này. Vậy đâu là quan điểm chính xác? Tin học văn phòng là gì? Làm thế nào để áp dụng nó trong công việc?

>> Kỹ năng tin học văn phòng cần thiết trong công việc toàn diện

Tin học văn phòng là gì?

Tin học văn phòng là một kỹ năng mềm quan trọng giúp bạn sử dụng thành thạo các công cụ thông dụng trên máy tính giúp hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhắc đến tin học văn phòng, thông thường người ta sẽ nghĩ ngay đến Word, Excel và Powerpoint, bởi đây là những công cụ tin học văn phòng phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất. Tuy nhiên nếu bạn không giỏi tin học văn phòng liệu có ảnh hưởng đến công việc?

Tin học văn phòng có quan trọng không?

Sau khi hiểu tin học văn phòng là gì, chúng ta sẽ chuyển sang xem tin học văn phòng có quan trọng không với các ví dụ thực tế sau đây. Một sinh viên mới ra trường, trong thời gian thử việc, được sếp yêu cầu chỉnh sửa tài liệu và căn chỉnh tài liệu theo tiêu chuẩn, nhưng anh ta loay hoay, loay hoay rất lâu mà không xong, hỏi ra mới biết là thời gian để trở lại. Trước đây mình có học Word và sử dụng nhưng không để ý lắm, học xong là quên luôn. Vì vậy, chỉ một vấn đề nhỏ như vậy mà lại bị sếp đánh giá không tốt, cô buồn bã, căng thẳng và mặc cảm với bản thân. Điều đáng buồn hơn nữa là ông chủ đã nhờ một người bạn khác, và cô ấy đã hoàn thành nó một cách nhanh chóng mà không gặp khó khăn gì.

Trước khi ai đó có thể làm những việc lớn, khó và phức tạp, trước tiên họ phải làm những việc nhỏ và đơn giản, chẳng hạn như soạn thảo văn bản, in ấn, thống kê, giúp sếp làm slide, lên kế hoạch thuyết trình, v.v. Nếu bạn không biết làm những việc lặt vặt mà bạn không biết làm, có thể cấp trên sẽ nắm tay và chỉ cho bạn cách soạn thảo văn bản trên Word, cách làm slide, thuyết trình trên Powerpoint, hoặc hỏi Bạn có thể hiện chức năng Excel cơ bản không? Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, khi bạn đi làm sếp chỉ có trách nhiệm hướng dẫn bạn về chuyên môn, nghiệp vụ, ai cũng cần trau dồi kỹ năng tin học văn phòng của mình. Người thành thạo tin học văn phòng chắc chắn công việc sẽ trôi chảy hơn, còn người không am hiểu tin học văn phòng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc.

>> Muốn thành thạo Word, Excel, Powerpoint thì học ở đâu?

Tin học văn phòng được sử dụng như thế nào trong công việc?

Giờ chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của tin học văn phòng, hãy cùng xem ứng dụng của nó trong công việc. Khi làm bất cứ công việc gì bạn cũng cần gõ, soạn thảo văn bản, căn lề văn bản Đây là Word. Đây là những công việc cơ bản mà một nhân viên văn phòng cần phải làm, và bạn cần phải biết cách thực hiện, nếu không, bạn phải là kẻ ngoại đạo trong mắt đồng nghiệp xung quanh, bởi chẳng ai nghĩ rằng có một nhân viên văn phòng lại không biết sử dụng Word hoặc soạn thảo văn bản.

Hoặc nếu bạn muốn vẽ các bảng, con số, công thức tính toán, dữ liệu thống kê, thì bạn phải sử dụng Excel. Có thể bạn không nhớ công thức của tất cả các hàm Excel nhưng ít nhất bạn cần biết công thức của 10 hàm Excel thông dụng nhất. Còn những hàm tính toán khó, phức tạp hay hiếm gặp thì chỉ cần hiểu thôi, tức là không cần biết công thức, các bạn có thể search trên Google, nhưng khi đọc công thức thì phải hiểu và biết cách. tính toán chúng. Và nếu bạn cực kỳ lạ lẫm với Excel, đã học rồi nhưng không có hứng thú, học xong đóng tiền học thầy thì bạn sẽ khó đi làm, đặc biệt là những công việc đòi hỏi thường xuyên. tính toán.Số liệu, số liệu thống kê.

Thì khi lập kế hoạch, làm báo cáo công việc, bạn cần sử dụng thành thạo Powerpoint. Nếu như 10 năm trước, bạn có thể viết tay trên bảng đen, hay chuẩn bị báo cáo chi tiết, thì nay, mọi người đều sử dụng cách trình bày. Điều này có nghĩa là bạn phải thành thạo tin học văn phòng, đặc biệt là Powerpoint để cho ra những slide thuyết trình sạch sẽ, chuyên nghiệp và đẹp mắt. Nếu bạn chưa thành thạo công cụ này thì ai sẽ làm slide thuyết trình cho bạn?

Tin học văn phòng đâu chỉ có Word, Excel, Powerpoint

Sau khi đọc xong phần trước, chắc hẳn bạn đã hiểu được những ứng dụng vô cùng thiết thực của Word, Excel, Powerpoint trong công việc của mình. Nhưng tin học văn phòng không chỉ có Word, Excel, Powerpoint, nó còn bao gồm nhiều phần khác. Ví dụ như cách sử dụng email trong công việc, bạn cần học cách viết tiêu đề email chuyên nghiệp, soạn thảo email để giao tiếp công việc trong công ty, hay gửi email cho khách hàng, đối tác.

Ngoài ra, bạn phải biết cách sắp xếp, quản lý và lưu trữ tài liệu, dữ liệu trực tuyến trên máy tính hoặc trên Google Drive để khi cần có thể tìm lại một cách logic và dễ dàng. Ngoài ra, nếu công việc yêu cầu thì bạn cũng cần học cách sử dụng một số phần mềm cần thiết cho công việc như Photoshop, chỉnh sửa video, phần mềm kế toán, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý kho, phần mềm quản lý nhân sự, v.v. .Mọi thứ đều được thực hiện trên máy tính, không còn phải làm thủ công, lưu trữ bằng giấy tờ, hồ sơ như 10-20 năm trước. Vì vậy, nếu sau này bạn được hỏi tin học văn phòng là gì, đừng nói nó chỉ bao gồm Word, Excel và Powerpoint nhé!

Kỹ năng vi tính văn phòng luyện tập có khó không?

Sau khi hiểu được tin học là gì và ứng dụng cụ thể của nó trong công việc, chắc hẳn bạn đang thắc mắc rằng, rèn luyện kỹ năng tin học văn phòng có khó không? Câu trả lời không dễ nhưng cũng không khó. Điều đó không hề dễ dàng, bởi vì bạn vẫn cần phải luyện tập chăm chỉ và dành nhiều thời gian và năng lượng để cải thiện kỹ năng tin học văn phòng của mình trước khi bạn có thể sử dụng thành thạo nó trong công việc. Điều đó không khó, vì bên cạnh bạn có rất nhiều đồng nghiệp thành thạo tin học văn phòng và họ có thể dễ dàng áp dụng vào công việc, cho dù có thể họ chưa từng đụng đến máy tính bao giờ, và thậm chí họ rất lạ lẫm, họ cũng không biết tin học văn phòng là gì. Tóm lại, việc rèn luyện kỹ năng tin học văn phòng không hề dễ dàng nhưng chỉ cần bạn đủ chăm chỉ và cố gắng thì bạn hoàn toàn có thể chinh phục được nó!

Bài viết này đã giúp bạn hiểu được tin học văn phòng là gì, nó có quan trọng không và ứng dụng nó vào công việc như thế nào. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn!

>> Tổng hợp tổ hợp phím tắt Word thông dụng nhất

câu hỏi và câu trả lời nhanh

Chà, nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc nghi ngờ nào về việc học, thi cử, định hướng nghề nghiệp hoặc lo lắng về việc không tìm được việc làm, xin đừng ngần ngại hỏi tôi tại đây.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời và đừng bỏ lỡ các bài viết mới về du học, ứng tuyển, kinh nghiệm làm việc và những bí quyết hữu ích giúp các bạn học sinh tự tin bước vào đời.
? Sơ yếu lý lịch sửa đổi, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,… vào nhóm tự tin live.
Theo dõi trên Instagram Live with Confidence để xem ảnh và hỏi đáp nhanh
Tin học văn phòng là gì? Làm thế nào để nộp đơn xin việc? Theo dõi cuộc sống tự tin của Douyin và xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
Tin học văn phòng là gì? Làm thế nào để nộp đơn xin việc? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ, hỏi đáp nhanh về nhiều chủ đề hữu ích
? Bởi Hoàng Khôi Phạm – Tác giả tiểu sử tại đây.


ketbansms.com Cảm ơn bạn đã đọc

Viết một bình luận