Tôi phải làm gì nếu tôi học không tốt, thua kém bạn bè hoặc cảm thấy thất vọng về bản thân?

Khi đi học, sẽ có lúc học sinh đạt điểm cao, đạt điểm cao như mong đợi. Tuy nhiên, nếu chểnh mảng học tập, các em cũng có thể phải đối mặt với kết quả học tập kém, thậm chí liên tục bị điểm thấp. Đây là câu chuyện bình thường mà bất cứ học sinh nào cũng có thể hiểu được. Nhưng nếu bạn học chăm chỉ mà vẫn trượt, hoặc cảm thấy mình không giỏi bằng bạn bè, bạn nên làm gì? Đó là lúc cảm giác thất vọng về bản thân có thể lên đến đỉnh điểm, nhất là khi học sinh so sánh mình với bạn bè và thấy mình thua kém bạn bè…

>> 5 Lý Do Học Sinh Trượt Đại Học

Cảm thấy thất vọng về bản thân khi học không tốt

Học tập là nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên, phải chăm chỉ, cần cù, nỗ lực học tập, nắm vững kiến ​​thức chuyên môn thì khi ra trường mới tìm được việc làm tốt, thích nghi và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vì vậy, nếu học lực của một học sinh kém và bị cho là “ngu”, chắc chắn học sinh đó sẽ rất buồn và thất vọng về bản thân. Đặc biệt là sinh viên mới ra trường, khi gần kết thúc việc học, áp lực ngày càng tăng mà điểm trung bình tích lũy còn thấp sẽ không đạt được kết quả tốt nghiệp lý tưởng, ảnh hưởng đến cơ hội việc làm sau khi ra trường và bị bố mẹ mắng mỏ. sau đó, họ sẽ càng thất vọng hơn về chính mình.

Nguyên nhân chủ yếu thường là do học sinh không tập trung trong học tập, tức là các em cảm thấy mình đã rất chăm chỉ, nỗ lực, học tập ngày đêm, nhưng điều đó vẫn không mang lại hiệu quả học tập. Từ đó dẫn đến mặc cảm tự ti về năng lực bản thân, cho rằng mình yếu kém, rồi sinh ra căng thẳng, buồn bã, thất vọng về bản thân và luôn mang trong mình nguồn năng lượng tiêu cực…

Cảm thấy thất vọng về bản thân khi thua một người bạn

Bên cạnh áp lực học hành, học sinh ngày nay, đặc biệt là thế hệ Z, có xu hướng rất chú trọng đến năng lực của bản thân và dễ thất vọng khi thấy mình không giỏi bằng các bạn. Nếu bạn không bằng bạn bè về hoàn cảnh, gia đình và tài chính thì đó là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu bạn thấy mình không bằng bạn bè về năng lực và thấy có quá nhiều bạn kém hơn mình, ổn định. Nếu bạn có nhiều kiến ​​thức hơn, nắm vững nhiều kỹ năng mềm hơn, năng động hơn, sáng tạo hơn, trưởng thành hơn… hơn chính mình thì rất dễ chạm đến lòng tự trọng và khiến học sinh tự hạ thấp mình.

Trên thực tế, xuất phát điểm của mỗi người là khác nhau, hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau, và sự phát triển của bản thân cũng phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách mà họ không hề hay biết. Bản thân các em cũng vậy, khi gặp những thử thách, khó khăn trên con đường học tập và tu dưỡng bản thân, các em đã dũng cảm đối mặt và vượt qua chưa? Vì cuộc sống sẽ rất công bằng, người chăm chỉ, người chăm chỉ sẽ tiến bộ, còn người không chăm chỉ tất nhiên nhìn quanh sẽ thấy mình không bằng bạn bè.

>> Thử thách giúp bạn trưởng thành và tự tin trong cuộc sống

Điều gì xảy ra khi bạn không tin vào chính mình?

Thất vọng về bản thân là cảm xúc bình thường của con người mà ai cũng có, kể cả người lớn chứ không riêng gì học sinh. Vì vậy, học sinh hoàn toàn có thể buồn và thất vọng về bản thân, nhưng đừng để nó kéo dài quá lâu, đừng để nó khiến bạn tủi thân và luôn mang trong mình năng lượng tiêu cực, bởi nó sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khó lường. xảy ra khi học sinh cảm thấy thất vọng về bản thân và không tin vào chính mình?

Đến bản thân mình còn không tin thì làm sao người khác tin mình, khi đi xin việc làm sao nhà tuyển dụng có thể tin tưởng và lựa chọn một ứng viên quá tự ti về năng lực của bản thân? Tức là, sự thiếu tự tin có thể cản trở sự phát triển năng lực và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của sinh viên. Đừng để kết quả đó xảy ra, thay vì luôn buồn bã, tiêu cực và thất vọng với bản thân, tốt hơn hết hãy dùng những hành động thiết thực để đảo ngược tình thế, để bạn học tốt hơn, nâng cao năng lực bản thân hơn chứ không còn thấp kém nữa. bản thân – và những người xung quanh Tự ti so với bạn bè.

Học sinh nên làm gì để đạt kết quả học tập tốt hơn?

Để đạt được kết quả học tập tốt hơn, tất nhiên sinh viên phải tập trung thời gian và sức lực để theo đuổi mục tiêu này. Trước hết, học sinh cần phân bổ thời gian học tập hợp lý để đảm bảo vừa đủ thời gian học trên lớp, vừa có thời gian ôn tập và làm bài tập mỗi ngày. Đồng thời, trong quá trình học, học viên cần tập trung nghe giảng trên lớp để đảm bảo hiểu được nội dung bài viết, nếu có chỗ nào chưa hiểu có thể hỏi lại giáo viên. Khi về nhà, tất nhiên hãy tập trung ôn tập và làm bài một cách có chất lượng, tức là làm sao để hiểu và hiểu sâu kiến ​​thức chứ đừng chạy theo số lượng, đừng cố gắng giải càng nhiều bài càng tốt. khả thi. Bạn thực hành càng nhiều càng tốt, nhưng bạn không thực sự hiểu vấn đề.

Học lực và điểm đại học sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, không phải cứ học hành chăm chỉ thì mặc định điểm cao. Thông thường, sinh viên phải hoàn thành bài luận nhóm, báo cáo nhóm để nhận điểm giữa kỳ hoặc có thể có thêm phần điểm danh. Hãy chắc chắn rằng bạn làm tốt để tận dụng tối đa những điểm đó. Ngoài ra, trong các kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ, các em cần bình tĩnh, tập trung cao độ, đọc kỹ đề, hiểu kỹ câu hỏi, phân bổ thời gian làm bài hợp lý để đạt điểm cao nhất. .

Phấn đấu lội ngược dòng và nâng cao năng lực bản thân

Có thể lúc này các em đang thất vọng về bản thân vì khả năng của mình không bằng các bạn như ngại giao tiếp, run trong lớp, không biết làm việc. nhóm, quản lý thời gian kém, cảm thấy mình chưa đủ năng động và trưởng thành,… nhưng không có nghĩa là sẽ không bao giờ giỏi bằng bạn bè. Bất kỳ hành động nào bạn thực hiện trong hiện tại đều có thể thay đổi tương lai và giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình trong tương lai. Hãy cố gắng lội ngược dòng và nâng cao khả năng của mình, cải thiện những chỗ mình yếu và rèn luyện những chỗ mình chưa tự tin.

Tất nhiên, học sinh không tiến bộ ngay lập tức vì mọi thứ đều cần có thời gian, đặc biệt là sự tiến bộ của bản thân. Điều quan trọng là họ tiếp tục nỗ lực, cố gắng, quyết tâm thay đổi bản thân, để sau này nhìn lại sẽ tự hào hơn, lấy lại sự tự tin để trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn. họ đã làm việc chăm chỉ để trở thành. vào chính mình. Hãy tiếp tục công việc tốt và chúc may mắn!

>> Thi trượt môn, điểm kém, điểm kém – lội ngược dòng thế nào?

câu hỏi và câu trả lời nhanh

Chà, nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc nghi ngờ nào về việc học, thi cử, định hướng nghề nghiệp hoặc lo lắng về việc không tìm được việc làm, xin đừng ngần ngại hỏi tôi tại đây.


+ Like Page Tự Tin Vào Đời và đừng bỏ lỡ các bài viết mới về du học, ứng tuyển, kinh nghiệm làm việc và những bí quyết hữu ích giúp các bạn học sinh tự tin bước vào đời.
+ Sơ yếu lý lịch sửa đổi, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,… vào nhóm tự tin live.
Theo dõi trên Instagram Live with Confidence để xem ảnh và hỏi đáp nhanh
Tôi phải làm gì nếu tôi học không tốt, thua kém bạn bè hoặc cảm thấy thất vọng về bản thân? Theo dõi cuộc sống tự tin của Douyin và xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
Tôi phải làm gì nếu tôi học không tốt, thua kém bạn bè hoặc cảm thấy thất vọng về bản thân? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ, hỏi đáp nhanh về nhiều chủ đề hữu ích
+ Bởi Hoàng Khôi Phạm – Tác giả tiểu sử tại đây.


ketbansms.com Cảm ơn bạn đã đọc

Viết một bình luận