Việc học sinh chọn nguyện vọng và ngành học đại học đã chính xác chưa?

Lựa chọn nguyện vọng và ngành học luôn là chủ đề nóng hổi, ​​đồng thời cũng là chủ đề được nhiều tân sinh viên quan tâm, bởi nó sẽ quyết định rất lớn đến công việc và sự nghiệp sau này của các em. Khi còn là sinh viên năm nhất, không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, mơ hồ về công việc tương lai nên cậu gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chọn ngành học. Vậy học sinh có nên chọn nguyện vọng, chọn ngành học đại học phù hợp?

>> Bí quyết giúp học sinh chọn ngành học phù hợp

Thế nào là chọn nguyện vọng, chọn ngành?

Chọn nguyện vọng hay còn gọi là chọn ngành học là việc đầu tiên sinh viên cần làm trước khi bắt đầu chương trình đại học hoặc chậm nhất là sau khi hoàn thành năm học đầu tiên. Sau khi chọn TNV và chọn chuyên ngành, trường sẽ xem xét học sinh có đủ điểm vào chuyên ngành mình chọn hay không dựa trên điểm thi đại học hoặc điểm trung bình đợt 1. Nếu đủ điểm, thí sinh có thể học ngành tự chọn, còn nếu không đủ điểm, học sinh xét tiếp Nguyện vọng 2 và 3, cũng là những ngành học tự nguyện lựa chọn. .

Nhưng theo cách này, nếu không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, học sinh sẽ rất hoang mang, thậm chí lúng túng, không biết dựa vào đâu để chọn ngành học, vì sợ chọn nhầm ngành, nhầm trường, rồi bỏ nghề. sai chuyên ngành. , thì việc học là không phù hợp. Vậy học sinh nên dựa vào những tiêu chí nào để chọn chuyên ngành?

Tiêu chí để sinh viên chọn ngành học là gì?

Tất nhiên, mỗi người sẽ có những tiêu chí riêng để lựa chọn ngành học phù hợp nhất cho mình, nhưng sau đây, tôi sẽ đưa ra một số gợi ý chung để các em tham khảo. Trước hết, bạn nên loại bỏ suy nghĩ sẽ chọn ngành phổ thông, chọn ngành lương cao hay nhắm mắt làm ngơ trước sự lựa chọn của người nhà, người quen vì chưa chắc những ngành đó có phù hợp với mình hay không. bạn, bạn không chắc rằng bạn sẽ học tập chăm chỉ, và bạn sẽ quan tâm đến việc học trong tương lai.

Để cân nhắc lựa chọn nguyện vọng và ngành học, học sinh cần biết sau khi ra trường mình sẽ làm công việc gì, trong đó có khoảng 2-3 công việc mà các em thấy tâm đắc nhất. Sau đó, tìm hiểu những chuyên ngành mà công việc yêu cầu sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành và chọn chuyên ngành mà bạn quan tâm nhất. Anh ấy đã làm điều này trước đây và thấy nó khá chính xác. Tức là mình sẽ đi ngược từ công việc để suy ra chuyên ngành mình nên chọn, tất nhiên khi mình chọn chuyên ngành đó thì mình cũng sẽ hứng thú với chuyên ngành đó, và rất dễ để học tốt. Học sai ngành rồi lại phải loay hoay cho những ngành học sau này.

Làm thế nào để chọn đúng ngành và nguyện vọng đại học?

Ở phần cuối, anh hướng dẫn các em chọn chuẩn nguyện vọng và ngành học, tức là dựa vào công việc mình muốn làm trong tương lai, luôn kiên định với lựa chọn của mình và tránh bị tác động bởi những yếu tố xung quanh. Đó cũng là mấu chốt giúp học sinh chọn nguyện vọng, chọn ngành học đại học phù hợp.

Ở phần này, tôi muốn nhấn mạnh thêm một điểm, đó là bạn cần cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng ngành học của mình. Nói cách khác, tôi vẫn dựa vào mong muốn và sự lựa chọn của bản thân, nhưng bạn phải suy nghĩ cẩn thận, suy nghĩ cẩn thận, đừng chọn tham vọng của mình một cách hấp tấp và chọn thời điểm theo sở thích của riêng bạn mà không suy nghĩ. Muốn vậy, sinh viên cần dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các thông tin liên quan về công việc mình muốn làm trong tương lai, xem công việc này sẽ có những kỹ năng chuyên môn gì, giao tiếp nhiều hơn. Làm thế nào để sáng tạo và sáng tạo với một người làm việc nhiều với sách. Tỉ mỉ, tỉ mỉ như thế nào, ngồi trong văn phòng hay thường xuyên di chuyển, làm việc ra sao, v.v. Từ đó, họ sẽ có chỗ đứng vững chắc hơn. Chọn chuyên ngành đại học của bạn và tránh chọn sai chuyên ngành.

>> Hối hận vì chọn ngành mà không đắn đo – có nên học lại ngành khác?

Sinh viên có thể thay đổi chuyên ngành sau khi chọn chuyên ngành không?

Dù đã cân nhắc kỹ lưỡng nhưng vẫn có nhiều sinh viên vô tình chọn nhầm ngành, chọn nhầm chuyên ngành, học 1-2 năm rồi thấy chẳng hứng thú chút nào rồi hối hận. Vậy bạn nên làm gì? Sinh viên có thể thay đổi chuyên ngành sau khi chọn chuyên ngành ở đại học? Câu trả lời là bạn có thể chuyển sang chuyên ngành tương tự, có cùng chuyên ngành với chuyên ngành của bạn, nếu chuyên ngành mới có các môn giống với chuyên ngành cũ bạn đã học thì bạn có thể tránh được việc thi lại môn đó. Tuy nhiên, điều này là không phổ biến bởi vì nếu một sinh viên không thích chuyên ngành cũ của họ đủ để muốn chuyển đổi, sinh viên đó thường sẽ chuyển hoàn toàn sang một chuyên ngành khác thay vì chọn một chuyên ngành tương tự.

Và nếu sinh viên muốn chuyển hẳn sang một ngành hoàn toàn khác là điều không thể. Khi đó phải học lại, thi lại mới qua được ngành mới, đủ điểm thì được học, tức là học sinh lớp dưới bắt đầu đi học lại nên các em cần suy nghĩ kỹ và chuẩn bị tâm lý cho việc này. Vậy theo ông, việc chuyển đổi ngành học quá phức tạp và mất thời gian, liệu sinh viên có thể tiếp tục học bình thường và làm việc trái ngành sau khi tốt nghiệp?

Tôi có thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp không?

Hiện nay, tình trạng ra trường làm trái ngành diễn ra rất phổ biến bởi lẽ không phải sinh viên nào cũng cân nhắc, lựa chọn đúng ngành học ngay từ đầu. Ai rồi cũng sẽ mắc sai lầm, sai lầm nào cũng có cách sửa chữa, chọn sai ngành học cũng vậy, ra trường có thể làm việc sai ngành. Mặc dù điều này sẽ khiến họ phải làm việc nhiều hơn và đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được, thậm chí có nhiều người hoàn thành xuất sắc công việc, trở thành nhân viên, nổi bật trong công ty dù ban đầu họ làm trái ngành. .

Nếu dự định ra trường làm việc trái ngành, sinh viên có thể tham khảo những giải pháp sau. Đầu tiên, các em đi học thêm các chứng chỉ, các khóa đào tạo kiến ​​thức về ngành mình muốn làm sau này, để ít nhất các em có kiến ​​thức nền, xin việc và thích nghi với công việc sẽ dễ dàng hơn. Tiếp theo, hãy rèn luyện thêm các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc, sau đó có thể xin thực tập ở các ngành khác nhau để có cơ hội làm quen và học hỏi thêm kiến ​​thức chuyên môn, nghiệp vụ trong ngành đó, dễ dàng tìm được việc làm trong ngành này.

Bài viết giúp các bạn học sinh hiểu rõ cách chọn nguyện vọng, học ngành gì, dựa vào tiêu chí nào để chọn ngành học đại học phù hợp, đồng thời đưa ra những gợi ý cho các bạn học sinh muốn làm việc trái ngành sau khi ra trường .Tôi hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn!

>> 3 áp lực lớn phải vượt qua khi làm trái ngành

câu hỏi và câu trả lời nhanh

Chà, nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc nghi ngờ nào về việc học, thi cử, định hướng nghề nghiệp hoặc lo lắng về việc không tìm được việc làm, xin đừng ngần ngại hỏi tôi tại đây.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời và đừng bỏ lỡ các bài viết mới về du học, ứng tuyển, kinh nghiệm làm việc và những bí quyết hữu ích giúp các bạn học sinh tự tin bước vào đời.
? Sơ yếu lý lịch sửa đổi, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,… vào nhóm tự tin live.
Theo dõi trên Instagram Live with Confidence để xem ảnh và hỏi đáp nhanh
Việc học sinh chọn nguyện vọng và ngành học đại học đã chính xác chưa? Theo dõi cuộc sống tự tin của Douyin và xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
Việc học sinh chọn nguyện vọng và ngành học đại học đã chính xác chưa? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ, hỏi đáp nhanh về nhiều chủ đề hữu ích
? Bởi Hoàng Khôi Phạm – Tác giả tiểu sử tại đây.


ketbansms.com Cảm ơn bạn đã đọc

Viết một bình luận