Đừng nhầm lẫn giữa phản bác và tranh luận trong thảo luận nhóm

Thảo luận nhóm là hình thức tương đối quen thuộc trong làm việc nhóm, tức là cả nhóm tập hợp lại để trao đổi, thảo luận về một vấn đề chung, nhằm thống nhất ý kiến, chọn ra giải pháp tốt nhất, được đông đảo các thành viên trong nhóm đồng tình và ủng hộ. Thảo luận nhóm được coi là thành công khi tất cả các thành viên trong nhóm cùng trao đổi, phản biện và đóng góp ý kiến. Tuy nhiên, một số người lo ngại việc thêm một ý kiến ​​sẽ gây ra sự khác biệt và tranh cãi. Đó là một quan điểm sai lầm. Đừng nhầm lẫn giữa phản biện và tranh luận trong thảo luận nhóm!

>> Tôi nên làm gì nếu thảo luận nhóm không có kết quả?

Phản biện là điều cần thiết trong các cuộc thảo luận nhóm

Thảo luận nhóm là cơ hội để mọi thành viên trong nhóm bày tỏ ý kiến ​​của mình về những chủ đề chung của nhóm, và tất nhiên, ý kiến ​​của mỗi thành viên sẽ được đánh giá cao và ghi nhận. Nếu là thảo luận nhóm mà mọi người đều tích cực đóng góp ý kiến, phản biện thì sẽ đạt kết quả tốt, chọn được phương án tối ưu và đạt được sự đồng thuận của đa số thành viên. Ngược lại, nếu trong một cuộc thảo luận nhóm chỉ có 1-2 người phát biểu ý kiến, còn lại các thành viên chỉ ngồi nghe, không tranh luận, phản biện thì không thể gọi là thảo luận nhóm. sẽ không mang lại kết quả khả quan nào. Thật vậy, phản biện là rất cần thiết và là yếu tố chính quyết định một cuộc thảo luận nhóm có hiệu quả hay không. Đừng ngại nói ra quan điểm của mình, cũng đừng sợ những lời chỉ trích của mình sẽ gây ra mâu thuẫn dây chuyền, cãi vã với các thành viên khác.

Đừng nhầm lẫn chỉ trích với tranh luận khi làm việc nhóm

Nếu muốn có thể tự do bày tỏ quan điểm của mình trong thảo luận nhóm, bạn cần phân biệt rõ ràng, đừng nhầm lẫn giữa phản biện và tranh luận, bởi đó là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Khi bạn đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng kèm theo những lập luận và bằng chứng xác đáng để làm rõ quan điểm của mình, sẽ không ai nghĩ rằng bạn đang tranh cãi hay kích động xung đột. Thay vào đó, chính những phản biện của bạn sẽ giúp cuộc thảo luận nhóm sôi nổi hơn, có được góc nhìn đa chiều hơn, cho phép các thành viên trong nhóm đóng góp ý kiến, cấu trúc nội dung và thống nhất các quan điểm tốt nhất, tối ưu nhất, giúp nhóm làm việc thành công quá trình.

>> Làm việc nhóm có khó không?Làm thế nào để thực hành làm việc theo nhóm tốt

Cách đối đáp khéo léo tránh xích mích, tranh cãi

Nếu có bất đồng trong cuộc thảo luận nhóm, bạn có quyền phản đối, nhưng cần phản hồi một cách khéo léo để tránh xích mích, tranh cãi. Để làm được điều này, bạn cần có thái độ lịch sự, phản biện và sẵn sàng đóng góp ý kiến, trình bày quan điểm của mình với lập luận rõ ràng, cụ thể, thuyết phục và khách quan. Đồng thời, cần giữ bình tĩnh sau khi góp ý, sẵn sàng lắng nghe ý kiến, phản hồi của mọi người bất cứ lúc nào, khi thấy ý kiến ​​của thành viên khác hợp lý hơn thì tiếp tục góp ý hoặc đồng tình. . Còn những người luôn khăng khăng cho rằng ý kiến ​​của mình là đúng, không lắng nghe ý kiến ​​của người khác, lớn tiếng cãi cọ vô cớ, đó là cãi cọ, gây xích mích nội bộ trong thảo luận nhóm. .

Bài viết này giúp bạn hiểu tầm quan trọng của phản biện trong thảo luận nhóm, tránh nhầm lẫn giữa phản biện và tranh luận. Đồng thời, đề nghị mọi người cách phản công khéo léo khi làm việc nhóm để tránh xảy ra xích mích, tranh chấp nội bộ. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn!

>> Làm trưởng nhóm khi làm việc nhóm có khó không?

câu hỏi và câu trả lời nhanh

Chà, nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc nghi ngờ nào về việc học, thi cử, định hướng nghề nghiệp hoặc lo lắng về việc không tìm được việc làm, xin đừng ngần ngại hỏi tôi tại đây.


+ Like Page Tự Tin Vào Đời và đừng bỏ lỡ các bài viết mới về du học, ứng tuyển, kinh nghiệm làm việc và những bí quyết hữu ích giúp các bạn học sinh tự tin bước vào đời.
+ Sơ yếu lý lịch sửa đổi, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,… vào nhóm tự tin live.
Theo dõi trên Instagram Live with Confidence để xem ảnh và hỏi đáp nhanh
Đừng nhầm lẫn giữa phản bác và tranh luận trong thảo luận nhóm Theo dõi cuộc sống tự tin của Douyin và xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
Đừng nhầm lẫn giữa phản bác và tranh luận trong thảo luận nhóm Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ, hỏi đáp nhanh về nhiều chủ đề hữu ích
+ Bởi Hoàng Khôi Phạm – Tác giả tiểu sử tại đây.


ketbansms.com Cảm ơn bạn đã đọc

Viết một bình luận