Ra Trường Không Lo Thất Nghiệp Nếu Có Những Hành Trang Này

Sau 4 năm miệt mài trên giảng đường đại học, những tân cử nhân sẽ nhẹ nhõm đôi chút, bởi họ đã hoàn thành thử thách đầu tiên, tấm bằng đại học đã cầm trên tay và sẵn sàng bước sang một nấc thang mới. Khi đã tìm được công việc như ý muốn thì mọi chuyện sẽ ổn thỏa, tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp loay hoay mãi vẫn không tìm được việc khiến nhiều bạn cảm thấy vô cùng hoang mang và lo lắng. . Nhưng nếu có những vật dụng này, họ hoàn toàn có thể chủ động và không lo mất việc khi ra trường:

>> Mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc nên viết sơ yếu lý lịch như thế nào?

1. Hành trang tri thức khi ra trường

Kiến thức chuyên môn chính là chìa khóa giúp các tân cử nhân ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, bởi chỉ sau 4 năm học đại học, chắc hẳn các bạn đã tích lũy được nhiều kiến ​​thức chuyên môn và biết cách vận dụng vào thực tế. Và nếu bạn không làm được, không có kiến ​​thức và nói lắp khi được hỏi, nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ khả năng học tập của bạn và họ có thể cho rằng bạn lười biếng. Nếu bạn không học giỏi và lười biếng, rất có thể bạn sẽ bị coi thường trong mắt nhà tuyển dụng và khó tìm được việc làm. Vì vậy để không lo thất nghiệp khi ra trường, các bạn sinh viên nhớ phải tích lũy cho mình một nền tảng kiến ​​thức thật vững vàng nhé!

2. Hành trang kỹ năng mềm khi ra trường

Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng mềm cũng là hành trang quan trọng mà bất kỳ sinh viên nào cũng cần tích lũy để tránh thất nghiệp sau khi ra trường. Khi có thêm các kỹ năng mềm liên quan đến công việc, họ sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong quá trình làm việc, giúp họ hoàn thành tốt công việc và mang lại hiệu quả cao nhất. Chẳng hạn, khi công việc đòi hỏi phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, đối tác, ứng viên nào có thế mạnh về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng lắng nghe,… chắc chắn sẽ có lợi thế khi ứng tuyển. Ngoài ra, còn một số kỹ năng mềm khác vô cùng cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng điều hành, tổ chức công việc, v.v.

>> Cách phát triển những kỹ năng mềm quan trọng trong học tập và công việc

3. Giỏi ngoại ngữ, không lo thất nghiệp

Nắm vững ngoại ngữ là hành trang tuyệt vời giúp sinh viên mới ra trường không lo thất nghiệp và ghi điểm với nhà tuyển dụng. Ngoài cơ hội việc làm rộng mở, thông thạo ngoại ngữ còn giúp các em tự tin xin việc ở các công ty lớn, công ty nước ngoài, mức lương khởi điểm cao hơn mặt bằng chung khoảng 30%. Vì vậy, bên cạnh việc củng cố kiến ​​thức chuyên môn, sinh viên nên dành thời gian trau dồi ngoại ngữ, phổ biến nhất là tiếng Anh. Hãy cố gắng học từ vựng, nắm chắc ngữ pháp, luyện nghe, luyện phát âm, luyện giao tiếp tiếng Anh rồi dần dần sẽ tiến bộ. Các em có thể lập nhóm cùng bạn bè để học tiếng Anh, hoặc có thể tự học, tự giải quyết vấn đề, đọc sách báo tiếng Anh hay sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh để việc học trở nên thuận tiện và thú vị.

4. Kinh nghiệm làm việc bán thời gian

Việc làm thêm là công việc quá quen thuộc với các bạn sinh viên, bởi nó sẽ giúp các bạn có thêm thu nhập để trang trải chi phí hàng tháng. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cũng cần lưu ý, việc làm thêm không chỉ để kiếm tiền mà còn là cơ hội để học hỏi thêm những kỹ năng mềm, tích lũy kinh nghiệm làm việc hữu ích. Vì vậy, trong quá trình làm thêm phải chú ý quan sát, lắng nghe, luôn sẵn sàng học hỏi. Sinh viên có thể rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm và tư duy nhạy bén trong các công việc bán thời gian. Đó sẽ là hành trang rất thiết thực giúp các em không lo mất việc khi tìm việc sau khi ra trường.

>> 5 công việc làm thêm giúp sinh viên rèn luyện nhiều kỹ năng mềm

5. Tư duy tích cực, sáng tạo và ham học hỏi

Hành trang cuối cùng và cực kỳ quan trọng giúp sinh viên mới ra trường không lo mất việc đó là tư duy năng động, sáng tạo và ham học hỏi. Họ là những “trang giấy trắng”, đây vừa là nhược điểm nhưng cũng là ưu điểm lớn khi đi xin việc, bởi nhà tuyển dụng sẽ muốn tìm những ứng viên hoàn toàn mới để huấn luyện và đào tạo lại từ đầu. Những người có thái độ tích cực, sáng tạo và ham học hỏi sẽ tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Ngược lại, những người đi phỏng vấn ngay khi vừa ra trường và không thể hiện được tư duy tích cực, sự sáng tạo và óc tò mò trí tuệ có thể sẽ loay hoay mãi mà không tìm được việc làm, đi phỏng vấn nhiều lần mà không được nhận.

Trên đây là 5 hành trang quan trọng giúp sinh viên mới ra trường tự tin xin việc và không sợ thất nghiệp. Bạn nào còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì hãy cầm theo những chiếc túi này và luyện tập chăm chỉ nhé. Khi chúng ta khổ luyện, chúng ta nhất định tiến bộ và sẽ sớm gặt hái trái ngọt.

>> Nhà tuyển dụng quan tâm đến bằng đại học?

câu hỏi và câu trả lời nhanh

Chà, nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc nghi ngờ nào về việc học, thi cử, định hướng nghề nghiệp hoặc lo lắng về việc không tìm được việc làm, xin đừng ngần ngại hỏi tôi tại đây.


+ Like Page Tự Tin Vào Đời và đừng bỏ lỡ các bài viết mới về du học, ứng tuyển, kinh nghiệm làm việc và những bí quyết hữu ích giúp các bạn học sinh tự tin bước vào đời.
+ Sơ yếu lý lịch sửa đổi, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,… vào nhóm tự tin live.
Theo dõi trên Instagram Live with Confidence để xem ảnh và hỏi đáp nhanh
Ra Trường Không Lo Thất Nghiệp Nếu Có Những Hành Trang Này Theo dõi cuộc sống tự tin của Douyin và xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
Ra Trường Không Lo Thất Nghiệp Nếu Có Những Hành Trang Này Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ, hỏi đáp nhanh về nhiều chủ đề hữu ích
+ Bởi Hoàng Khôi Phạm – Tác giả tiểu sử tại đây.


ketbansms.com Cảm ơn bạn đã đọc

Viết một bình luận